Đối với các chị em phụ nữ chúng ta thì việc quan tâm và e ngại về vóc dáng bề ngoài rất là cần thiết. Bạn đã từng nghe tới cách đo cân nặng không cần cân chưa? Mọi người thường lo sợ và cũng như thường xem xét cân nặng của mình qua chiếc cân đo bình thường hoặc chiếc cân điện tử nhưng việc đo bằng cân cũng không phải lúc nào là chính xác, cân nặng không phải là yếu tố quyết định xem tỉ lệ cơ thể của bạn đã hoàn hảo chưa mà quan trọng nhất là chiều cao và cân nặng của bạn có cân đối hay không, vì vậy ở bài viết này Sencom sẽ bật mí tới các bạn cách đo cân nặng không cần cân ai cũng thực hiện hiệu quả được để có thể cân bằng được sự cân đối về ngoại hình của mình.

Cách đo cân nặng không cần cân đơn giản

Chỉ số BMI là gì?

BMI là cụm từ viết tắt tiếng việt nhiều người biết đến dưới sự vắn tắt của cụm từ tiếng Anh là Body Mass Index. Đây chính là một công thức dùng để cân đo cân nặng cũng như là công thức tính chỉ số cơ thể được các chuyên gia dinh dưỡng sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có đang nằm ở các mức khác nhau như: béo phì, thừa cân, bình thường, gầy hoặc quá gầy.

Chỉ số BMI đo được trong cơ thể được lần đầu tiên ra mắt thế giới nhờ vào Adolphe Quetelet- một nhà khoa học người Bỉ, được nhiều người biết tới từ đầu năm 1832.. Đơn giản để hiểu về BMI đó chính là  chỉ số khối cơ thể hay chỉ số thể trọng, dựa vào chỉ số  BMI này của một người mà chúng ta có thể nhận định được người đó đang ở tình trạng cơ thể nào, người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng.

Nếu bạn đang băn khoăn việc cơ thể mình có đang mập hay gầy, tham khảo ngay cách đo cân nặng không cần cân đơn giản dễ dàng thực hiện

Hướng dẫn đo chỉ số BMI của cơ thể: 

Để có thể xác định được tình trạng cơ thể các bạn hãy làm theo công thức này:

BMI = Cân nặng : (chiều cao x chiều cao)

  • Trong đó đơn vị được áp dụng là:
  • Cân nặng tính bằng kilogam (kg)
  • Chiều cao tính bằng mét (m)

Nếu bạn đang băn khoăn việc cơ thể mình có đang mập hay gầy, tham khảo ngay cách đo cân nặng không cần cân đơn giản dễ dàng thực hiện

Sau khi đã thực hiện tính sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng của bạn trong cách do cân nặng không cần cân rồi thì hãy tham chiếu chỉ số đo được với bảng chỉ số BMI chuẩn dưới đây để có thể biết được tình trạng cơ thể mình:

Bảng đánh giá theo chuẩn của bộ Y tế thế giới( WHO) và được dành riêng cho người Châu Á ( IDI&WPRO)
Phân loạiWHO BMI (kg/m2)IDI & WPRO BMI (kg/m2)
Cân nặng thấp (gầy)< 18.5< 18.5
Bình thường18.5 – 24.918.5 – 22.9
Thừa cân2523
Tiền béo phì25 – 29.923 – 24.9
Béo phì độ I30 – 34.925 – 29.9
Béo phì độ II35 – 39.930
Béo phì độ III4040

Và các bạn có thể nhờ vào chỉ số đo BMI từ bảng trên có thể dễ dàng kiểm soát được chỉ số cân nặng và chiều cao của mình sao cho thật hợp lý để có một vóc dáng cân đối. Để có thể hiểu đơn giản về BMI thì các bạn có thể nhớ như sau: 

  • Nếu BMI dao động từ 18,5 đến 24,9 thì sẽ được coi là thân hình cân đối, lý tưởng.
  • Nếu BMI thấp hơn 18,5 hoặc lớn hơn 24,9 thì sẽ được coi là gầy hoặc béo phì. Lúc này, tình trạng cơ thể của bạn đang ở mức cần phải điều chỉnh để tốt hơn cho sức khỏe cũng như ngoại hình.

Nếu bạn đang băn khoăn việc cơ thể mình có đang mập hay gầy, tham khảo ngay cách đo cân nặng không cần cân đơn giản dễ dàng thực hiện

Một số lời khuyên hữu ích cho các bạn:

Nếu sau khi đo được chỉ số BMI của bản thân hoàn hảo thì rất chúc mừng các bạn vì đã đi theo được một chế độ ăn uống healthy.

Còn nếu sau khi xem xét chỉ số BMI của mình vượt quá sự lý tưởng cũng được cảm thấy sa sút tinh thần nhé. Thông tin ở phía trên là những thông số cho phép đánh giá ngoại hình thẩm mỹ của một người theo chuẩn BMI nhưng không vì vậy mà bạn cảm thấy bản thân thua thiệt vì đó chỉ là những tiêu chí rút ra từ phép thống kê y học nên chỉ có giá trị tương đối mà thôi.

Vì vậy ngoài việc đánh giá vóc dáng, vẻ đẹp bên ngoài sắc đẹp dựa trên các công thức khoa học thì sắc đẹp còn là sự kết hợp hài hòa giữa sự duyên dáng, dễ thương và vẻ đẹp của trí tuệ, tâm hồn cũng như trang phục mà bạn mặc hàng ngày nữa.

Trên đây là cách đo cân nặng không cần cânSencom muốn chia sẻ tới bạn. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã tự tính được tỷ lệ cơ thể mình có cân đối không. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết !

Nếu bạn đang băn khoăn việc cơ thể mình có đang mập hay gầy, tham khảo ngay cách đo cân nặng không cần cân đơn giản dễ dàng thực hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *