Khi thiết kế một ngôi nhà, phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là điều khiến mọi người quan tâm. Bởi lẽ đây là hai khu vực thường ở gần nhau nhưng mỗi khu vực lại có công dụng riêng biệt và đối lập với nhau. Dưới đây là những lưu ý về phong thủy của nhà bếp và nhà vệ sinh ai cũng nên biết!

=> Tham khảo 999+ đồng hồ treo tường nghệ thuật nhập khẩu mẫu mới nhất tại: https://sencom.vn/category/dong-ho-decor-treo-tuong

1. Các điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

1.1 Không bố trí khu vực bếp đối diện cửa nhà vệ sinh 

Trước tiên, về vấn đề vệ sinh an toàn và sức khỏe của các thành viên thì không nên đặt bếp đối diện nhà vệ sinh. Bởi vì bếp là nơi dùng để nấu những bữa ăn cho gia đình, rất cần đảm bảo về mặt vệ sinh. Ngược lại, nhà vệ sinh lại là nơi nhiều vi trùng, ẩm mốc và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người. Tóm lại, nếu đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh sẽ dễ gây bệnh đường ruột và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Về mặt phong thủy, nhà bếp thường có lửa, tượng trưng cho hành hỏa; nhà vệ sinh thường có nước, thuộc hành thủy. Theo thuyết ngũ hành, hỏa và thủy dễ xung khắc và gây tổn hại đến vận khí gia đình.

Đặt 2 phòng này đối diện sẽ khiến cho 2 luồng thủy – hỏa va chạm tạo nên những xung khắc trong gia đình. Theo đó, tài lộc của gia chủ cũng sẽ bị ảnh hưởng, gia đình hay xảy ra tranh cãi, bất hòa.

1.2 Không đặt nhà bếp và nhà vệ sinh tại khu vực trung tâm 

Theo phong thủy, cửa đối cửa là điều tối kỵ cần phải tránh tuyệt đối. Do vậy cửa bếp cũng không nên đặt đối diện cửa trước hoặc cửa sau của ngôi nhà vì đó là hướng hao tài, hao của. 

Hơn nữa khu vực trung tâm là nơi tỏa vượng khí ra toàn bộ ngôi nhà. Đây được xem là vị trí đắc địa và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận, gia đạo, sức khỏe…của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế người ta kiêng kỵ xây nhà bếp và nhà vệ sinh tại trung tâm ngôi nhà để tránh phá vỡ thế trận tốt về mặt phong thủy. 

Khi thiết kế một ngôi nhà, phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là điều khiến mọi người quan tâm. Bởi lẽ đây là hai khu vực thường ở gần nhau nhưng mỗi khu vực...
Các điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

=> Tham khảo 1001+ món Quà tặng tân gia mừng nhà mới ý nghĩa, giá rẻ tại: https://sencom.vn/category/qua-tang-tan-gia

2. Cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy 

Nhằm tránh khỏi những xung khắc và mang lại vượng khí bạn nên tham khảo một vài lối bố trí phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh sau đây: 

 • Đặt bếp tại cung Phúc Đức của ngôi nhà sẽ làm cho hôn nhân và tình duyên lận đận, gia đình bất hòa; gây ra nhiều bệnh tật dẫn đến tuổi thọ suy giảm, tinh thần sa sút. 
 • Đặt bếp tại cung Lục Sát giúp gia chủ phát cả đinh lẫn tài; gia đình luôn êm ấm, về công danh sự nghiệp sẽ phất lên như cá gặp nước,…. 
 • Đặt bếp tại cung Sanh Khí sẽ làm ảnh hưởng đến chuyện duy trì nòi giống; tức là phụ nữ khó có con, dễ sẩy, tài vận của con lận đận, ít tài lộc,… 
 • Đặt bếp tại cung Ngũ Quỷ sẽ giúp gia đạo bình an, sức khỏe, tài lộc dồi dào,…
 • Đặt bếp tại cung Tuyệt Mệnh tạo nên vận lành cho gia chủ, không xảy ra hỏa hoạn; gia đình không bất hòa, nhiều con cháu, tiền của dồi dào,… 
 • Đặt bếp tại cung Thiên Y sẽ khiến các thành viên trong gia đình gặp nhiều bệnh tật, hay đau ốm, thuốc men quanh năm,…

Chắc hẳn khi xem qua những hướng phong thủy trên đây bạn đã xác định được nhà bếp nên bố trí theo cung nào để mang lại may mắn. Trong đó, các hướng xấu thường được ưu tiên để xây bếp như: cung Lục sát, cung Ngũ quỷ, cung Tuyệt mệnh… vì các cung này thường nhìn ra hướng tốt. 

Đồng thời nhà vệ sinh cũng nên bố trí ở cung xấu và nhìn ra hướng xấu. Sắp xếp như vậy sẽ giúp mang lại điềm tốt và vận may cho gia đình.

Khi thiết kế một ngôi nhà, phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là điều khiến mọi người quan tâm. Bởi lẽ đây là hai khu vực thường ở gần nhau nhưng mỗi khu vực...
Cách bố trí nhà bếp và nhà vệ sinh hợp phong thủy 

=> Tham khảo 1001+ mẫu Quà tặng sếp cao cấp, được lòng nhất tại: https://sencom.vn/category/qua-tang-sep-doi-tac

3. Những lưu ý khi sắp xếp phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

3.1 Phong thủy nhà bếp

Khu vực nhà bếp là nơi mà mọi người dùng để vệ sinh thực phẩm và chế biến các món ăn cho gia đình. Thế nên mọi người cần lưu ý những điều sau đây để tránh mang lại điều không may mắn cho gia đình. 

 • Nên chọn các hướng thuận như: hướng Đông Bắc, hướng Nam và hướng chính Tây để lắp đặt nhà bếp. Tuy nhiên cũng cần chú ý tới mạng số của gia chủ. 
 • Không nên đặt hướng bếp trùng với hướng nhà vì khi đó người nấu ăn sẽ quay lưng về phía nhà, gây hao tài, hao của và suy giảm vượng khí.
 • Các bạn nên chú ý giữ vệ sinh cho khu bếp luôn thông thoáng, sáng sủa và sạch sẽ
 • Nên tránh đặt bếp phía dưới gầm cầu thang, vì các thanh dầm để khí không bị đè tụ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe gia đình. 
 • Trong khu vực nhà bếp không để các vòi nước bị rỉ vì như vậy tượng trưng cho sự thất thoát về tiền tài và của cải. 
 • Các bạn không nên đặt bếp và bồn rửa tay cạnh nhau trong phạm vi 50cm – 60cm để tốt cho phong thủy. 
Khi thiết kế một ngôi nhà, phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là điều khiến mọi người quan tâm. Bởi lẽ đây là hai khu vực thường ở gần nhau nhưng mỗi khu vực...
Phong thủy nhà bếp

3.2 Phong thủy nhà vệ sinh 

Phòng vệ sinh được xem là nơi chứa nhiều chất thải và khí xấu trong gia đình. Nói theo phong thủy, đây là nơi ô uế và cần phải được che đậy hoặc đóng kín. Hơn nữa, đây là khu vực ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn, nấm mốc, mùi hôi, … Do đó, để giúp ngôi nhà luôn trong tình trạng thoáng mát, sạch sẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh, bạn nên:

 • Đóng cửa WC khi không sử dụng. Điều này sẽ giúp ngăn chặn mùi hôi từ phía nhà vệ sinh bốc ra bên ngoài.
 • Thường xuyên cọ lau chùi nhà vệ sinh bằng các hóa chất tẩy rửa, luôn giữ cho nhà vệ sinh luôn khô ráo, tránh ẩm mốc.
 • Không nên bố trí nhà vệ sinh phía trên hướng đầu giường ngủ vì sẽ khiến người ngủ gặp tà khí, và tinh thần kém minh mẫn.
 • Chọn các tông màu tươi sáng như: trắng, xanh dương, xanh lá,… và không nên chọn các màu tối vì sẽ mang lại vận khí xấu cho gia đình. 
 • Nên lắp đặt thêm thiết bị thông gió, sáp khử mùi trong nhà vệ sinh để không gian luôn thoáng đãng và thơm mát
 • Nên tách biệt nhà vệ sinh và nhà bếp bằng bình phong, rèm cửa hoặc ván ép. 
Khi thiết kế một ngôi nhà, phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là điều khiến mọi người quan tâm. Bởi lẽ đây là hai khu vực thường ở gần nhau nhưng mỗi khu vực...
Phong thủy nhà vệ sinh 

=> Tham khảo Đồng hồ con công sang trọng, hiện đại mới nhất tại: https://sencom.vn/category/dong-ho-con-cong

4. Cần làm gì để hóa giải những vận khí xấu khi nhà bếp cạnh nhà vệ sinh?

Tốt nhất chúng ta không nên đặt nhà bếp cạnh nhà vệ sinh để đảm bảo yếu tố phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh và sức khỏe của gia chủ. Bởi lẽ  2 nơi đối lập không nên đặt cạnh nhau, sẽ gây ra xung khắc và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu có không gian đủ rộng, gia chủ nên xây nhà bếp cách xa nhà vệ sinh. 

Tuy nhiên nếu đã lỡ xây nhà bếp bên cạnh nhà vệ sinh thì trong không gian ấy, bạn vẫn có thể áp dụng những cách hoá giải vận khí xấu sau đây:

 • Không nên thiết kế quá nhiều góc cạnh, góc nhọn, góc khuất, … để giảm đi những vấn đề xung khắc. 
 • Thêm nữa, nhà vệ sinh nên được sơn những tông màu ấm và sáng như màu nâu, màu xám, màu kem,… và thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ, tẩy uế để đảm bảo vệ sinh. Nên tận dụng ánh nắng chiếu rọi thì tốt hơn, ánh nắng sẽ giúp không gian khô ráo và xua tan nguồn năng lượng xấu. 
 • Ngoài những điều kiêng kỵ đã được nhắc phía trên, để gia đình luôn khỏe mạnh và nhà cửa thông thoáng chúng ta cũng cần lưu ý vệ sinh toilet bằng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng vì nó chứa rất nhiều mùi xú uế, vi khuẩn, nấm mốc … 
 • Trong và sau quá trình sử dụng nhà vệ sinh mọi người cần phải có ý thức giữ nhà vệ sinh luôn sạch sẽ. Khi ra ngoài nhớ đóng kín cửa và nên áp dụng một số thiết bị hút mùi, sáp khử mùi, xịt phòng để tạo ra sự thông thoáng và tươi mát cho nhà vệ sinh. 
Khi thiết kế một ngôi nhà, phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh là điều khiến mọi người quan tâm. Bởi lẽ đây là hai khu vực thường ở gần nhau nhưng mỗi khu vực...
Cần làm gì để hóa giải những vận khí xấu khi nhà bếp cạnh nhà vệ sinh?

=> Tham khảo 1001+ mẫu Quà tặng sếp cao cấp, được lòng nhất tại: https://sencom.vn/category/qua-tang-sep-doi-tac

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến yếu tố phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh. Hy vọng bài viết này Sencom sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc thiết kế 2 khu vực quan trọng trong mỗi gia đình. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *