Nghệ thuật là gì? Đây là một trong những câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn về câu trả lời. Bài viết dưới đây Sencom sẽ giải thích tường tận cho mọi người về những vấn đề liên quan tới nghệ thuật.

 Bản chất của nghệ thuật là gì?
Bản chất của nghệ thuật là gì?

=> Tham khảo 999+ đồng hồ decor treo tường nhập khẩu mẫu mới nhất tại: https://sencom.vn/category/dong-ho-decor-treo-tuong

1: Nghệ thuật là gì? Bản chất của nghệ thuật.

1.1 Nghệ thuật là gì?

Nghệ thuật là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ sự sáng tạo trong các hoạt động chứa đựng giá trị thẩm mỹ hay còn được gọi là thưởng thức cái đẹp và mang tới những cảm xúc thăng hoa cho những người say mê với nó. Những người sáng tạo hay biểu diễn các loại hình nghệ thuật thường được gọi là người nghệ sĩ.

1.2 Bản chất của nghệ thuật

Có rất nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề này, nhưng chúng ta lấy cái chung nhất để nói. Một số người cho rằng nghệ thuật không chỉ cho chúng ta thấy được vẻ đẹp bên ngoài mà nó còn cho ta cảm nhận được về chiều sâu bên trong và đặc biệt là chạm tới những cảm xúc của con người. Một số khác lại cho rằng nghệ thuật nghệ thuật là nơi gửi gắm tư tưởng, tình cảm của mình và những ước mơ hoài bão của mình vào trong đấy. Những người nghệ sĩ đã thả hồn vào các tác phẩm nghệ thuật của mình.

=> Tham khảo 1001+ mẫu Tranh sắt treo tường khuyến mãi giá rẻ tại: https://sencom.vn/category/tranh-sat-treo-tuong

2: Có mấy loại hình nghệ thuật?

Sự hình thành và phát triển của các loại hình nghệ thuật gắn liền với các thời kỳ phát triển của lịch sử văn hóa trong và ngoài nước. Một số loại hình nghệ thuật tiêu biểu:

 • Hội họa: Là loại hình nghệ thuật được cho là hình thành sớm nhất. Hiểu một cách đơn giản nhất hội họa có nghĩa là vẽ tranh. Những người tạo ra các bức tranh tuyệt vời đó người ta gọi là họa sĩ. Thông qua những nét vẽ của mình người họa sĩ muốn gửi gắm những tâm tư và cảm xúc. Ba loại hình chủ yếu của hội họa bao gồm: Chân dung, phong cảnh và tĩnh vật…Một số danh họa nổi tiếng trên thế giới như:  Leonardo da Vinci, Pablo Picasso, Vincent Van Gogh….
 • Âm nhạc: Nếu hội họa ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì âm nhạc lại là một loại hình nghệ thuật dùng thính giác để cảm nhận. Thông qua âm nhạc người nghệ sĩ cũng gửi gắm nỗi niềm riêng vào từng lời ca. Những người thể hiện âm nhạc được gọi là ca sĩ. Hiện nay, dây là một trong những loại hình nghệ thuật được yêu thích nhất. Các thể loại âm nhạc chủ yếu hiện nay là: Pop, Rock, Jazz, Rap, R&B, EDM…Những nghệ sĩ nổi tiếng: Beethoven, Mozart, Justin Bieber, BTS…
 • Văn chương: Là nghệ thuật dùng mắt để quan sát sự vật xung quanh dùng ngôn từ để diễn đạt và gửi gắm các tâm tư của mình vào từng trang sách. Những người sáng tác văn chương được gọi là nhà thơ, nhà văn. Văn chương hàm chứa bên trong đó không chỉ là tâm tư tình cảm của nhà văn mà còn là lịch sử, địa lý, văn hóa và chính trị. Theo từng giai đoạn có rất nhiều thể loại văn chương như: Cổ tích, Thần Thoại, Truyện ngắn, Tiểu thuyết, Bút ký, Thơ ca và kịch. Một số nhà văn tiêu biểu của nền văn học như: Victor Hugo,  William Shakespeare, Lỗ Tấn, Tô Hoài, Nguyễn Tuân, Hồ Chí Minh…
Những loại hình nghệ thuật cơ bản
Những loại hình nghệ thuật cơ bản
 • Kiến trúc: Là loại hình nghệ thuật đã xuất hiện từ lâu đời. Là một trong những loại hình nghệ thuật có tính kỹ thuật cao không thể thực hiện bằng cá nhân mà phải nhờ vào sự giúp đỡ của một tập thể. Các tác phẩm kiến trúc gồm hai giá trị: vật thể (các công trình, cảnh quan nhân tạo…) và phi vật thể (lịch sử, phong tục tập quán,…). Một số công trình kiến trúc nổi tiếng như: Kim tự tháp Ai Cập. Vạn Lý Trường Thành – Trung Quốc…nền văn minh Ai Cập cổ đại, Hy Lạp cổ đại…
 • Điêu khắc: Là loại hình nghệ thuật thường bị nhầm lẫn với kiến trúc. Điêu khắc chính là bày tỏ sự tôn sùng tôn giáo ở trong nhiều nền văn hóa. Qua các thời kỳ lịch sử mà chất liệu điêu khắc cũng dần được cải tiến.Nhờ bàn tay điêu luyện và tài hoa của người nghệ nhân mới cho ra mắt những sản phẩm đẹp và tinh xảo. Ba xu hướng điêu khắc lớn: Trừu tượng, Biểu hiện và Hiện thực. Một số tác phẩm điêu khắc nổi tiếng như: Tượng nữ thần tự do ở Mỹ, Tượng chúa Jesus…
 • Sân khấu: Là loại hình nghệ thuật biểu diễn bao gồm: Nhạc kịch. Khiêu Vũ, Múa…. Là hình thức nghệ thuật thông qua việc sử dụng các nhân vật – con người để biểu diễn. Nơi biểu diễn ấy được gọi là sân khấu. Khán giả có thể xem trực tiếp tại nhà hát. Thông qua các tiết mục các nhà dàn dựng những khát khao, hoài bão qua các nhân vật.
 • Điện ảnh: Là một trong những hình thức nghệ thuật trẻ, được xuất hiện vào nửa cuối thế kỷ 19. Hiện nay, đây là loại hình phát triển mạnh mẽ nhất và là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người. Những bộ phim điện ảnh thường được chiếu tại rạp với rất đông khán giả cùng xem. Một số tác  phẩm điện ảnh xuất sắc như: Avatar, Titanic, Chiến tranh giữa các vì sao IV….

=> Tham khảo Đồng hồ con công sang trọng, hiện đại mới nhất tại: https://sencom.vn/category/dong-ho-con-cong

3: Ngôn ngữ sử dụng trong nghệ thuật là gì?

Ngôn ngữ nghệ thuật thường là loại ngôn ngữ thông dụng trong văn chương. Đây là loại ngôn ngữ có thể truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu nhất đến những đọc giả, thông qua thị giác hoặc thính giác.

Những loại ngôn ngữ cơ bản:

 • Ngôn ngữ thơ được dùng chủ yếu trong: vè, thơ, ca dao và tục ngữ. Từ xa xưa, những câu ca dao, tục ngữ, vè và đồng dao được ông cha ta sáng tạo được sử dụng lời ăn tiếng nói hằng ngày, lối diễn đạt mang bản sắc dân gian. Thường được viết bằng thể thơ Lục Bát hoặc Lục Bát biến thể. Thường viết về đời sống tinh thần, tình cảm của con người, những kinh nghiệm được đúc rút từ dan gian. Những câu ca dao, tục ngữ thường ngắn hơn so với thơ. Thơ được các tác giả viết đa dạng các thể thơ và mở rộng hơn về đề tài sáng tác và mang tính trữ tình cao hơn các loại hình nghệ thuật khác.
 • Ngôn ngữ tự sự sử dụng trong: truyện, bút ký và tiểu thuyết. Là những ngôn ngữ được trau chuốt và chọn lọc. Thường là ngôn ngữ kể chuyện thông qua các đó tác giả kể lại những chiêm nghiệm, những bài học đúc kết được hay kể về cuộc đời. số phận của ai đó…Đó là những vấn đề mang tính thời đại. 
 • Ngôn ngữ sử dụng trong sân khấu như: kịch, tuồng, chèo, cải lương. Là kiểu ngôn ngữ được biểu đạt qua các nhân vật biểu diễn sử dụng lời nói, cử chỉ, biểu cảm trên gương mặt để thể hiện thần thái của nhân vật. Các diễn viên có thời gian để tập kịch và phối hợp làm sao cho ăn ý nhất với nhau. Hiện nay, đây là loại hình không còn quá phổ biến tuy nhiên vẫn có nhiều người muốn tìm hiểu và thưởng thức nó.
Giá trị văn hóa của nghệ thuật là gì?
Giá trị văn hóa của nghệ thuật là gì?

=> Tham khảo 100+ mẫu Gương decor trang trí cao cấp đang khuyến mãi tại: https://sencom.vn/category/guong-decor

4: Giá trị văn hóa của nghệ thuật 

 • Nghệ thuật tác động sâu đến nội tâm, ảnh hưởng tới cảm xúc để có thể hình thành tư tưởng đạo đức và làm cho thế giới nội tâm của chúng ta hêm phần phong phú.
 • Nghệ thuật là nơi phản ánh thời kỳ phát triển của xã hội. Đây là nơi mang những tâm tư, tấm lòng cũng như tâm hồn của những người nghệ sĩ đã gửi gắm. Là nơi mà cái tôi cá nhân được thể hiện 1 cách rõ ràng nhất. 
 • Nghệ thuật cũng là một thú vui tiêu khiển mà người ta tìm đến. Nó cũng mang tính giải trí cao giúp mọi người có thể giải tỏa áp lực của cuộc sống.
 • Nghệ thuật là nơi giúp chúng ta chiêm nghiệm về ý nghĩa của cuộc sống. Thông qua những tác phẩm nghệ thuật chúng ta có thể lấy được sự đồng cảm của khán giả yêu và thưởng thức nghệ thuật một cách nghiêm túc. 

=> Tham khảo 999+ mẫu Lọ hoa decor cao cấp, sang trọng tại: https://sencom.vn/category/lo-hoa

Bài viết đã giúp cho nhiều bạn trả lời được câu hỏi: Nghệ thuật là gì và khái quát được những đặc trưng của nghệ thuật. Thông qua đây Sencom giúp cho những người yêu thích sự chân – thiện – mỹ hiểu biết thêm những giá trị mà nó đem lại cho đời sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *