Thay vì những kiểu nhà tầng phẳng truyền thống thì những ngôi nhà lệch tầng ngày càng được yêu thích. Không chỉ vì chúng tiết kiệm được diện tích đất, chúng còn sở hữu được nhiều không gian sống hiện đại, bắt mắt và hút được nhiều luồng ánh sáng, không khí vào trong nhà, giúp cho ngôi nhà trở nên sáng sủa hơn.

=> Tham khảo 999+ đồng hồ decor treo tường nhập khẩu mẫu mới nhất tại: https://sencom.vn/category/dong-ho-decor-treo-tuong

1. Nhà lệch tầng có thiết kế như thế nào?

Nhà lệch tầng được biết đến là kiểu nhà được thiết kế với các miếng sàn ở các tầng so le nhau, sàn của các phòng không cùng nằm trên 1 mặt phẳng giống như kiểu nhà nguyên tầng như truyền thống. Chính những thiết kế phá cách đó đã tạo ra những ngôi nhà hiện đại, thoáng đãng, tiết kiệm chi phí và diện tích rất đáng kể nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các phòng, đúng chức năng.

Có bao giờ bạn tự hỏi diện tích đất như thế nào thì có thể xây dựng được nhà lệch tầng?

Thay vì những kiểu nhà tầng phẳng truyền thống thì những ngôi nhà lệch tầng ngày càng được yêu thích. Không chỉ vì chúng tiết kiệm được diện tích đất, chúng...

2. Điều kiện để có thể xây dựng nhà lệch tầng?

Những mẫu nhà lệch tầng thường phù hợp với những ngôi nhà ở phố, có diện tích đất hẹp, khiêm tốn nhưng gia chủ lại thích có đầy đủ chức năng và không gian thư giãn. Nếu muốn như vậy bạn cần nhờ đến các kiến trúc sư thiết kế và dự kiến tài chính xây nhà khoảng 2 đến 3 tầng, nếu bạn có được mẫu nhà ưng ý thì càng tốt, họ sẽ giúp bạn biến tấu trở thành một ngôi nhà lệch tầng sang trọng, hiện đại. Bạn có thể kết hợp vào đó những ý tưởng cá nhân cho chính căn nhà của mình.

Ngoài những điều kiện trên, mặt cần nắm rõ khoảng đất gia đình bạn đang sở hữu có diện tích bao nhiêu. Một số ví dụ tôi đưa ra dưới đây hy vọng có thể giúp ích cho bạn:

Ví dụ về những mẫu nhà 2 tầng lệch với phong cách thiết kế hiện đại:

 • Diện tích đất: 6,5m x 15m. Số phòng ngủ và WC: 4PN + 3WC.
 • Diện tích đất: 8m x 15m. Số phòng ngủ và WC: 3PN + 3WWC.
 • Diện tích: 7m x 14m. Số phòng ngủ và WC:  4PN + 3WC.

Thay vì những kiểu nhà tầng phẳng truyền thống thì những ngôi nhà lệch tầng ngày càng được yêu thích. Không chỉ vì chúng tiết kiệm được diện tích đất, chúng...

=> Tham khảo 1001+ món Quà tặng tân gia mừng nhà mới ý nghĩa, giá rẻ tại: https://sencom.vn/category/qua-tang-tan-gia

3. Nhà lệch tầng có ưu và nhược điểm gì?

3.1 Ưu điểm của nhà lệch tầng:

 • Xây nhà lệch tầng giúp tiết kiệm diện tích:

Những ngôi nhà ở phố thường có diện tích nền hạn hẹp, việc xây dựng nhà lệch tầng là giải pháp tối ưu. Phong cách lệch tầng sẽ hạn chế độ cao tường, nền nhà đặt so le nhau giúp phân bổ diện tích hợp lý, chính vì vậy mặc dù diện tích đất nền hẹp ngôi nhà vẫn sở hữu những căn phòng đầy đủ các công năng như phòng ngủ, phòng ăn, phòng thờ, phòng sinh hoạt chung, nhà vệ sinh và không gian xanh.

 • Nhà lệch tầng mang lại không gian sáng sủa – thoáng đãng:

Những ngôi nhà sở hữu phong cách lệch tầng luôn nhận được luồng ánh sáng và không khí trong lành nhiều hơn nhà ống truyền thống. Nhờ cách bố trí cầu thang ở giữa, có giếng trời rộng, nền nhà so le nhau, nhờ đó không khí lưu thông vào đều khắp nhà, không còn tình trạng bí bách, hầm hơi ẩm thấp như nhà ống truyền thống.

 • Thiết kế lệch tầng mang lại cảm giác thú vị, không gian sinh động:

Một ngôi nhà lệch tầng luôn tạo ra những cảm giác thú vị cho gia chủ, sau mỗi cánh cửa mở ra bạn có thể thấy ngay một không gian sinh hoạt khác, không phải là bức tường “vô dụng” nữa. Ngồi tầng trên bạn có thể quan sát bao quát được những hoạt động ở tầng dưới, tạo nên một không gian nhà ở vô cùng sinh động.

Bên cạnh đó những ngôi nhà lệch tầng luôn sử dụng công năng các phòng một cách triệt để, cách bày trí phù hợp, tiện lợi, đẹp mắt.

Tuy nhiên nhà lệch tầng vẫn còn những khuyết điểm tồn tại chúng ta cần chú ý.

Thay vì những kiểu nhà tầng phẳng truyền thống thì những ngôi nhà lệch tầng ngày càng được yêu thích. Không chỉ vì chúng tiết kiệm được diện tích đất, chúng...

3.2 Khuyết điểm:

 • Chi phí xây dựng khá cao: 

Không phải bỗng dưng mà chi phí xây dựng nhà lệch tầng lại cao hơn nhà ống truyền thống, bạn thấy rằng kết cấu nhà hết sức phức tạp, đòi hỏi kiến trúc sư phải có chuyên môn cao để tính toán và thiết kế xây dựng ngôi nhà, vật tư thiết bị cho mỗi tầng sao cho khi đưa vào sử dụng thực tế sẽ đạt được độ an toàn cao nhất. Chính vì vậy mà chi phí sẽ khá cao.

 • Kém an toàn:

Nhà lệch tầng không có hành lang, vì vậy khi mở cửa ra sẽ gặp ngay cầu thang đi đến một không gian khác. Nếu nhà có người nhà và trẻ nhỏ bạn nên cân nhắc khi chọn mẫu nhà này. Việc mở cửa gặp ngay cầu thang có thể xảy ra phản ứng bất ngờ mà người già, trẻ nhỏ không phản ứng kịp, dễ trượt ngã rất nguy hiểm, di chuyển đi lại khó khăn.

 • Bị phụ thuộc:

Thường nhà lệch tầng phù hợp với những khu đô thị quy hoạch ở thành phố có diện tích hẹp. Bạn muốn lên ý tưởng cho tổ ấm của mình từ lâu nhưng phải phụ thuộc vào quy hoạch của cơ quan chức năng. Mỗi khu quy hoạch sẽ cho phép độ cao tầng nhà là bao nhiêu, không thể xây thấp hơn hoặc cao hơn được. Chính vì vậy nếu muốn xây nhà phải đợi công bố quy hoạch xây dựng của địa phương.

Thay vì những kiểu nhà tầng phẳng truyền thống thì những ngôi nhà lệch tầng ngày càng được yêu thích. Không chỉ vì chúng tiết kiệm được diện tích đất, chúng...

=> Tham khảo 1001+ mẫu Quà tặng sếp cao cấp, được lòng nhất tại: https://sencom.vn/category/qua-tang-sep-doi-tac

4. Những lưu ý khi xây dựng nhà lệch tầng trong phong thủy

Trong phong thủy, việc thiết kế và xây dựng nhà lệch tầng như thế nào để gia tăng vượng khí vào trong nhà thì điều đầu tiên đáng quan tâm đó là cầu thang và cách bày trí hướng các phòng công năng sao cho phù hợp.

4.1 Cách bày trí cầu thang

Cầu thang trong nhà lệch tầng cần phải được tính toán kỹ, đảm bảo an toàn, đảm bảo tính thẩm mĩ và điều quan trọng là hợp hướng phong thủy. Cần chú ý:

 • Không bố trí cầu thang thẳng ra cửa, tránh hao hút tài lộc.
 • Tránh hao sinh khí: Không đặt hướng cầu thang hướng vào bếp hoặc nhà vệ sinh.
 • Nên đặt cầu thang lệch tâm nhà từ 1m đến 2m để có được phong thủy tốt, không đặt giữa nhà.

4.2 Cân bằng các không gian sống

 • Để cân bằng không gian sống điều quan trọng là bạn cần chú ý đến việc điều hòa, lưu thông không khí và ánh sáng trong nhà sao cho hài hòa.
 • Nếu diện tích đất hẹp về chiều ngang, bạn có thể lựa chọn kiểu thiết kế nhà lệch tầng này, chú ý tận dụng xây dựng cầu thang kết hợp với giếng trời để có thể đưa không khí vào nhà một cách tốt nhất. Cần đảm bảo vị trí các phòng đều nhận được ánh sáng và không khí thông thoáng, như vậy mới cân bằng âm dương và tràn đầy sinh khí.
 • Nếu diện tích đất là một thửa đất vuông, bạn không nên lựa chọn kiểu nhà lệch tầng vì kết cấu nhà sẽ rất rườm rà, nhiều cầu thang phức tạp, không phát huy được chức năng mà còn hao tốn tiền của.

4.3 Lựa chọn hình thái nhà phù hợp

Nên lựa chọn mẫu thiết kế nhà có phía trước cao hơn phía sau, nếu căn nhà có phía trước cao hơn phía sau bạn đã bị phạm vào phong thủy, cuộc sống gia đình và công danh sự nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Thay vì những kiểu nhà tầng phẳng truyền thống thì những ngôi nhà lệch tầng ngày càng được yêu thích. Không chỉ vì chúng tiết kiệm được diện tích đất, chúng...

=> Tham khảo 100+ mẫu Gương decor trang trí cao cấp đang khuyến mãi tại: https://sencom.vn/category/guong-decor

5. Bạn đã biết cách tính bậc cầu thang cho nhà lệch tầng theo phong thủy?

Theo quy luật: Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Theo quy luật này: Sinh = 1; Lão = 2; Bệnh = 3; Tử = 4.

Cứ như vậy cứ thêm bậc tiếp theo 4n+1 sẽ quay lại trình tự Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Ví dụ: 5 = Sinh.

Theo kinh nghiệm thì khi xây dựng bậc thang dù nhà lệch tầng hay nhà ống truyền thống đều nên chọn bậc thang số lẻ để đạt phong thủy tốt nhất.

Thay vì những kiểu nhà tầng phẳng truyền thống thì những ngôi nhà lệch tầng ngày càng được yêu thích. Không chỉ vì chúng tiết kiệm được diện tích đất, chúng...

Sencom  hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ mang lại cho các bạn những kinh nghiệm trong việc chọn lựa không gian sống tốt nhất cho gia đình mình. Bạn nên ghi những thông tin như hướng nhà, các điều kiện xây dựng, các ưu nhược điểm của nhà lệch tầng để có được quyết định đúng đắn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *