Kiến trúc nhà đẹp là một khái niệm rất quen thuộc với mọi người, những ý tưởng thiết kế nhà hiện đại sẽ tạo dựng nên một căn nhà thanh lịch và ấm cúng. Mỗi mẫu kiến trúc nhà đẹp chính là sự tôn vinh cho tổ ấm của bạn. Vậy bạn đã chọn cho mình được mẫu kiến trúc nào chưa?

=> Tham khảo 999+ đồng hồ decor treo tường nhập khẩu mẫu mới nhất tại: https://sencom.vn/category/dong-ho-decor-treo-tuong

1. Kiến trúc nhà Byzantine

1.1. Kiến trúc Byzantine là gì?

Kiến trúc nhà đẹp Byzantine là gì?
Kiến trúc Byzantine là gì?

Kiểu kiến trúc Byzantine là kiến trúc có nguồn gốc từ Constantinopolis , nơi thủ đô của đế quốc phía Đông La Mã (còn được gọi là đế quốc Byzantine; 330 – 1453). Nét tiêu biểu của loại hình kiến trúc này là các mái vòm hình tròn và các loại mái vòm có khoảng vượt rất lớn. Phong cách này đã chịu những sự tác động rất lớn của lối kiến trúc thời Trung Cổ của khu vực cận Đông và nó còn là tổ tiên của hai phong cách sau này đó là phong cách thời Phục Hưng và Ottoman. 

1.2. Đặc điểm và ứng dụng

Tại vùng Byzantine ở Đông La Mã, đã có những thành tựu to lớn về kỹ thuật xây dựng thời kỳ trước và đã được tiếp tục hoàn thiện như các loại vòm cuốn gạch, mái vòm có đường kính lớn, các cấu tạo được thực hiện một cách rất mạch lạc, đầy tính logic và cân bằng,. 

Lối kiến trúc nhà Byzantine thường có những đặc điểm dưới đây:

– Mặt bằng có các loại hình sau:

  • Loại Basilica hình chữ nhật
  • Loại chữ thập (Mặt bằng này có phần khu vực trung tâm ở giữa lợp mái vòm và bốn phía có không gian vươn ra xung quanh).
  • Loại tập trung (Hình tròn hoặc hình đa giác và ở giữa có mái vòm)
  • Loại đa giác.

– Kiến trúc Byzantine có khá nhiều loại hình mang đậm hơi hướng và màu sắc của phương Đông, đồng thời cũng tinh lọc được những đặc sắc trong lối kiến trúc của phương Tây.

– Nghệ thuật Mozaic khá nổi tiếng trong phần nội thất.

– Lối vào chính đặt ở phía Tây và bàn thờ luôn ở phía Đông.

– Kiến trúc này dùng tường gạch là chính hoặc gạch sẽ xây xen kẽ với đá. Bên trong sẽ được khảm hoặc khắc những hình mẫu trang trí cùng ốp lại bằng vữa, mái lợp sẽ dùng ngói hoặc bằng những tấm chì.

– Phía bên ngoài thường ít được trang trí và sẽ để thô mộc. Lối vào đôi khi lại được cấu tạo bằng các hàng cột cuốn và không chú trọng trang trí. Nếu quan sát và chiêm nghiệm sẽ thấy được vẻ ngoài rất mâu thuẫn với kiến trúc bên trong hoa lệ, với sự trang trí theo màu lam và màu vàng là chính và theo các chủ đề Kinh thánh hay Cung đinh.

– Vòm buồm chính là một trong những đặc điểm quan trọng bậc nhất của lối kiến trúc Byzantine, về sau đã được kiến trúc Phục Hưng Italia học tập và phát triển thêm một cách đáng kể.

2. Kiến trúc nhà cổ điển Pháp