Chạy bên là bộ môn sở thích của rất nhiều người trong thời điểm hiện nay. Nhưng còn rất nhiều người vẫn chưa biết: Kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn. Bài viết này, Sencom sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật chạy bền đúng cách ngay nhé!

=> Tham khảo 999+ đồng hồ treo tường nghệ thuật nhập khẩu mẫu mới nhất tại: https://sencom.vn/category/dong-ho-decor-treo-tuong

1. Những yếu tố quyết định hiệu suất khi chạy bền

Thường cự ly chạy bên sẽ được tính cự ly trung bình cho tới dài và trong quá trình bạn tập luyện hay chạy bộ thi đấu thì sẽ có những yếu tố quyết định hiệu suất khi chạy bền, những yếu tố này bao gồm: hô hấp kị khí và hô hấp hiếu khí.

1.1 Hô hấp kị khí

Hô hấp kị khí là một quá trình được diễn ra trong cơ thể chúng ta trong quá trình chạy bền, nó có tác dụng với ngưỡng tối đa với tốc độ thấp, tác động này các banjsex thấy rõ nhất trong ngưỡng trung bình đến dài từ 800 – 1500m. Có hai yếu tố chính trong hô hấp kị khí bao gồm:

Quá trình hô hấp kị khí:

Là quá trình chuyển hóa đường Glucose thành các Axit Lactic khi lượng oxy nạp vào cơ thể bị giới hạn thấp lại. Quá trình này sẽ giúp cơ thể tạo ra năng lượng trong khoảng thời gian ngắn, thường là khoảng 10 giây đến 2 phút.

Tích tụ Axit Lactic trong cơ thể:

Quá trình hô hấp kị khí sẽ làm gia tăng hàm lượng Axit Lactic trong cơ thể. Việc tích tụ Axit Lactic liên quan rất nhiều đến ngực đau nhức. Lực chạy cũng như khả năng loại bỏ loại Axit này trong các tế bào cơ. Người chạy bền lâu năm sẽ có khả năng loại bỏ Axit Lactic trong tế bào cơ càng cao và do đó gia tăng sức bền hiệu quả hơn.

Chạy bên là bộ môn sở thích của rất nhiều người trong thời điểm hiện nay. Nhưng còn rất nhiều người vẫn chưa biết: Kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn. Bài...
Hô hấp kị khí

1.2 Hô hấp hiếu khí

Tình trạng này xảy ra khi bạn luyện tập với thời gian ngắn và cường độ rất cao kéo khoảng từ 4 – 8 phút. Nhịp tim phải đạt ngưỡng tối đa cho phép theo độ tuổi và không quá thấp khi nghỉ dưới 120bpm. Khoảng thời gian nghỉ có thể ít hơn hoặc bằng thời gian chạy.

Bạn cũng cần lưu ý một chút, đó là bạn không nên tập các bài tập thể dục cường độ cao nếu bạn chưa tập chạy bền bao giờ. Bởi thực tế tập luyện về lâu về dài, các tế bào cơ bắp của bạn sẽ loại bỏ Axit Lactic tốt hơn, và từ đó bạn sẽ có khả năng tập luyện các bài tập cường độ cao một cách hiệu quả hơn thấy rõ.

Thông thường khi chạy bền, việc hô hấp hiếu khí thường được diễn ra trong quá trình chạy nước rút ở những vòng cuối cùng, bạn cần kết hợp song song hai phương pháp này giúp bạn đạt thành tích tốt nhất. Đây cũng chính là câu trả lời cho một phần câu hỏi kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn rồi đó.

Chạy bên là bộ môn sở thích của rất nhiều người trong thời điểm hiện nay. Nhưng còn rất nhiều người vẫn chưa biết: Kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn. Bài...
Hô hấp hiếu khí

=> Tham khảo 1001+ món Quà tặng tân gia mừng nhà mới ý nghĩa, giá rẻ tại: https://sencom.vn/category/qua-tang-tan-gia

2. Kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn quan trọng ?

Việc chia giai đoạn trong quá trình chạy bền của bạn thì việc chia giai đoạn ra thành từng phần sẽ giúp bạn dễ kiểm soát và phân bố thời gian cũng như sức chạy hiệu quả hơn. Kỹ thuật chạy bền gồm 4 giai đoạn: Khởi động, xuất phát, tăng tốc và về đích.

2.1 Giai đoạn khởi động

Khởi động trước khi chạy là vô cùng quan trọng, nó giúp cơ thể bạn chuẩn bị sẵn sàng tinh thần tốt hơn, tránh hiện tượng căng cơ trong quá trình chạy bộ mà còn hỗ trợ bôi trơn các khớp xương để tăng tính linh hoạt lên cao hơn.

2.2 Giai đoạn xuất phát

Xuất phát  bạn cần biết điều chỉnh sức lực cho toàn bộ quá trình chạy. Nếu hỏi về kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn quan trọng, thì gia đoan xuất phát là 1 giai đoạn quan trọng mà bạn cần nắm chắc nhất. Xuất phát đúng kỹ thuật thì sẽ không mất quá nhiều sức, có thể điều chỉnh cũng như làm quen với nhịp chạy nhanh chóng hơn để đạt tốc độ tốt nhất.

Chạy bên là bộ môn sở thích của rất nhiều người trong thời điểm hiện nay. Nhưng còn rất nhiều người vẫn chưa biết: Kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn. Bài...
Giai đoạn xuất phát

2.3 Giai đoạn tăng tốc

Lưu ý trong quá trình tăng tốc, bạn không nên vung tay quá mạnh để tránh mất sức quá nhiều. Quá trình tăng tốc, bạn nên áp dụng kỹ thuật hít thở khi chạy nước rút để có thể đạt hiệu quả chạy nhanh tốt hơn và giảm tình trạng mệt mỏi tối đa.

2.4 Về đích

Giai đoạn cuối về đích và nghỉ ngơi chính là hãy bổ sung ngay hàm lượng dinh dưỡng bù đắp năng lượng bằng việc bổ sung các chất điện giải hoặc các thanh năng lượng Energy Bar hay Protein Bar hoặc Gel năng lượng để bù năng lượng ngay lập tức. Hãy đi bộ nhẹ nhàng từ từ cho đến khi nhịp tim trở lại mức bình thường hãy ngồi để tránh tình trạng nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm.

Những lưu ý trong quá trình tập luyện chạy bền để có thể gia tăng mức chạy một cách tốt nhất. Hãy cùng xem qua một số lưu ý sau nhé:

  • Luôn luôn bắt đầu chạy với tốc độ chậm, và tăng dần theo thời gian
  • Nếu bạn có thể, hãy tăng mức chạy và thời gian chạy bộ của mình lên theo mỗi tuần, hoặc nếu không hãy giảm thời gian hoàn thành quãng đường xuống ít hơn.
  • Đối với những bạn tập luyện bằng máy chạy bộ thì hãy tăng tốc lên thêm 1 bậc để đạt hiệu quả tốt hơn.
  • Để việc chạy hiệu quả hơn, bạn cũng có thể tìm kiếm cho mình một người bạn chạy cùng hoặc nghe nhạc trong quá trình chạy bộ
  • Giữ tinh thần thoải mái nhất, đừng cố gắng tạo áp lực cho bản thân khi tập luyện
  • Tập luyện xen kẽ với nghỉ ngơi và tránh tập quá sức.
Chạy bên là bộ môn sở thích của rất nhiều người trong thời điểm hiện nay. Nhưng còn rất nhiều người vẫn chưa biết: Kỹ thuật chạy bền gồm mấy giai đoạn. Bài...
Giai đoạn về đích

=> Tham khảo 1001+ mẫu Tranh sắt treo tường khuyến mãi giá rẻ tại: https://sencom.vn/category/tranh-sat-treo-tuong

Trên đây là những chia sẻ của Sencom dành cho bạn đọc giải đáp thắc mắc về kỹ thuật chạy bền đúng cách. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có thêm kiến thức cho riêng mình về kỹ thuật chạy bền. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *